Bộ máy Mechanical của đồng hồ đeo tay là gì?

Các loại đồng hồ thuộc dòng Mechanical luôn có sức hút khá lớn đối với người tiêu dùng quốc tế. Đồng hồ Amazon sẽ cùng với bạn tìm hiểu kiến thức đồng hồ về bộ máy này trong bài viết sau đây nhé.

Đồng hồ Mechanical – sức mạnh của sự “thủ công”

Nói đến đồng hồ Mechanical người ta nhắc đến sự thủ công hoàn toàn, bởi vì bộ máy của đông fhoof chỉ sử dụng các loại cơ cấu cơ khí mà không sử dụng Pin, điện từ…tuy nhiên việc điều chỉnh thời gian lại rất chính xác.

Để hiểu thêm về các chế độ Mechanical chúng ta sẽ tìm hiểu một vài bộ phận làm nên tính Mechanical của đồng hồ bao gồm: Bộ máy, kim giây, kim giờ, mặt số và thân của đồng hồ.


Đồng hồ cơ Mechanical được nhiều người lựa chọn vì độ bền

+ Về bộ máy của đồng hồ: nếu như đã xem qua mặt cắt của một chiếc đồng hồ thì bạn có thể để ý thấy nhiều vòng bánh răng vận chuyển và ăn khớp với nhau theo từng nấc- tuy bé xíu như đây được xem là trái tim của mỗi chiếc đồng hồ. Hệ thống này bao gồm Winding- chế độ điều chỉnh kim, hệ bánh răng và bánh lò xo, một cơ cấu hồi và quan trọng đó là cót lên năng lương cho chiếc đồng hồ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: Giải đáp tại sao số 4 la mã trên đồng hồ là “IIII” mà không phải là “IV”

Ví dụ bộ máy của đồng hồ Patek Philippe Chime 5715 được thiết kế với 20 chức năng kết hợp từ 1366 chi tiết, 32 cầu, và có đến 108 chân kính với bộ máy hoạt động trong tần số 25200 vph ( có thể hiểu tương đương 3,5Hz)

dong ho tissot 6 kim

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mặt đồng con nằm trên nền của chiếc Tissot

Patek Philippe- có thiết kế vừa tân thời vừa cổ điển – mặt đồng hồ thể hiện được đồng hồ phụ hiển thị giờ 24, đồng hồ phụ biểu thị 60 giây, đồng hồ phụ hiển thị 60 phút

+Về thân của đồng hồ: Nhìn chung các loại thân của đồng hồ Mechanical đều được cấu thành từ mặt kính đồng hồ, thân của đồng hồ, mặt nắp phía sau và một vành tròn được gọi là bezel. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mặt đồng con nằm trên nền của chiếc Tissot

+Về kim của đồng hồ: Một chiếc đồng hồ bình thường kim đồng hồ sẽ quay để chỉ thị giờ, tuy nhiên bạn cũng sẽ thấy một vài kiểu đồng hồ hơi lạ mắt đó là mặt số quay và kim lại đứng yên. Do cấu tạo nên mỗi chiếc kim của đồng hồ chạy Mechanical nói riêng và các kiểu đồng hồ đeo tay nói chung đều có kim nhỏ và nhẹ- do đó có thể hạn chế được độ giựt nảy của kim- hạn chế sự sai sót về giờ giấc. Nên thương làm bằng thép cực mỏng và được trang trí tùy thuộc vào các dòng đồng hồ khác nhau.

+Về mặt số của đồng hồ: Hiển thị giờ có thể là số, có thể là vạch cùng với chỉ số hiển thị ngày tháng, lịch của mặt trăng, mức dự trữ năng lượng. Các loại đồng hồ đắt tiền còn được trang bị thêm tính năng báo thức…


Đồng hồ  Patek Philippe Chime 5715 huyền thoại sở hữu cả hai mặt đồng hồ 

Ví dụ như chiếc đồng hồ đắt tiền Patek Philippe Chime 5715 với mặt đồng hồ đặc biệt được thiết kế cả hai mặt- bạn muốn đeo mặt nào cũng được. Mặt số hiện thị năm với 4 con số và tự động điều chỉnh để có thể hiện thị chính xác trong cả các năm nhuận.

Đặc điểm vận hành của hệ thống lên dây cót Mechanical

Cơ chế làm việc của loại Mechanical bằng tay ( Mechanical Hand Wind) nhờ vào một vòng dây cót, và truyền động điều khiển toàn bộ lốc máy vận hành trơn tru, đúng giờ. Việc tạo ra một bộ máy Mechanical Hand Wind đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ.

Thời gian hoạt động của một chiếc đồng hồ Mechanical Hand Wind phụ thuộc nhiều vào độ lớn của dây cót và cấu tạo của bộ truyền máy. Máy sẽ được điều khiển bởi nút điều khiển như các loại đồng hồ thông thường nằm ở bên hông. Hiện nay đã có nhiều loại đồng hồ Mechanical Hand Wind có thể hoạt động đến một tháng kể từ khi lên được lên dây cót.

 

dong ho Omega 6 kim

Đồng hồ chạy bằng bộ  máy Mechanical được khách hàng quốc tế ưa chuộng lựa chuộng

Do đó những chiếc đồng hồ dược lên dây cót bằng tay được bán với mức giá khác cao- do sự tỉ mỉ và toàn năng của bộ máy, và dĩ nhiên hơn hẳn bộ máy Automatic.

Nhờ vào thiết kế đặc biệt Mechanical nên mỗi khi lên căng dây cót, một chiếc Mechanical bao giờ cũng chạy lâu hơn chiếc thiết kế Automatic. Nhờ vào thiết kế không có con lắc tự động, mỗi chiếc đồng hồ cơ Mechanical có thiết kế mỏng và chiếm ưu thế về nét sang sang trọng

Như vậy hy vọng qua bài viết đồng hồ Mechanical có chức năng gì sẽ giúp bạn lựa chọn cho bản thân một chiếc Mechanical thích hợp với nhu cầu bản thân nhé.

About thientam

Trước:
Sau:

Bạn đang xem bài viết Bộ máy Mechanical của đồng hồ đeo tay là gì?