Quá trình tinh trùng gặp trứng như thế nào

Những cặp bà mẹ, ông bố thường ngượng đỏ mặt khi bé hỏi mình được tạo ra như thế nào. Đó là một quá trình ly kỳ đầy gian nan của chàng tinh trùng vượt qua những trở ngại để đến gặp nàng trứng và từ một quả trứng nhỏ tí xíu trở thành một phôi thai. Dưới đây donghotrenamazon.com chia sẽ cho bạn quá trình tinh trùng gặp trứng như thế nào nhé.

Rụng trứng

Mỗi tháng một lần, một trong hai buồng trứng của người phụ nữ sẽ cho rụng một quả trứng đã chín. Với chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 12 và ngày thứ 16.

Sau khi rời khỏi buồng trứng, nàng trứng sẽ tạm trú tròng ống dẫn trứng khoảng 24h, đợi cho đến khi được chàng tinh trùng ghé qua để được thụ tinh.

qua-trinh-tinh-trung-gap-trung-nhu-the-nao

Cuộc hành trình của chàng tinh trùng đến với nàng trứng

Trung bình một người đàn ông mỗi lần có thể cho xuất khoảng 40 đến 150 triệu tinh trùng vào cơ thể người phụ nữ, sau đó đoàn đua này sẽ bắt đầu bơi đến điểm hẹn với nàng trứng tại ống dẫn trứng mặc dù những chàng này được xuất ra ở các vị trí khác nhau. Trong cuộc đua này các chàng trứng luôn phải quẫy đuôi liên tục. Chàng nào bơi nhanh thì trong nữa giờ là có thể đến điểm hẹn còn nếu như chậm chạp yếu ớt thì có lẽ mất đến mấy ngày. Vì có nhiều rào cản tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ nên chỉ có vài trăm chàng đến được gần điểm hẹn.

Thụ tinh

Để tinh trùng có thể thụ tinh với trứng cần khoảng 24 giờ. Ngay sau khi quá trình này thành công, Quả trứng lập tức thay đổi bề mặt để không một tinh trùng nào có thể xâm nhập vào được. Tại thời điểm thụ tinh, đã quyết định giới tính của bé khi bộ gene được hoàn tất.

Các tế bào bắt đầu phân chia

te-bao-phan-chi-qua-trinh-tinh-trung-gap-trung

Sau khi gặp chàng tinh trùng và được thụ tinh, nàng trứng bắt đầu phát triển và phân chia thành nhiều tế bào, sau khi tạm trú trong khoảng 3-4 ngày thì nàng trứng chuyển nhà từ ống dẫn trứng vào tử cung. Trong vài trường hợp, trứng khi đã thụ tinh những không chịu rời khỏi ống dẫn trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho người mẹ.

Sau khi di chuyển vào tử cung, trứng đã được thụ tinh bán vào thành tử cung, hay nội mạc tử cung, tiếp tục phân chia và lớn dần lên.

Hormone Thai kỳ

Trong vòng một tuần sau khi thụ thai, từ những tế bào sau này sẽ trở thành nhau thai sản sinh ra nhiều hormone hCG trong cơ thể người mẹ. Hormone này sẽ có trong máu và nước tiểu. Tuy nhiên, phải mất khoảng 3-4 tuần thì mức hCG này mới đủ cao để có thể nhận biết được qua các xét nghiệm máu và nước tiểu.

Trứng nở thành con

hinh-thanh-tai-nhi

sau khi trứng bám vào tử cung thì một số tế bào trở thành nhau thai một số khác thì phát triểu thành phôi thai. Tại tuần thai thứ 5 thì tim bé bắt đầu đập và cấc cơ quan khác như tủy sống, não,… bắt đầu hình thành sau đó. Cho đến khi đủ khoảng 40 tuần thì các cơ quan chức năng phát triển hoàn tất và bé đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đời.

Với bài viết quá trình tinh trùng gặp trứng như thế nào có thể giải đáp được cho các bạn về hành trình thụ tinh và phát triển thai nhi trong bụng mẹ nhé.

About LINHVO

Trước:
Sau:

Bạn đang xem bài viết Quá trình tinh trùng gặp trứng như thế nào